Hỗ trợ tìm kiếm

ĐẶT CÂU HỎI

    

FACEBOOK TIẾN MINH

Bản tin rao vặt

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Online: 1

Hôm nay:

Tháng này:

Tất cả: 491490

CHUYÊN MUC Tin tức

Quảng Nam, Nơi Tôi Sinh ra | Tự hào là người con mảnh đất Quảng

Cập nhật: 30-08-2016, 7:58 pm - Lượt xem: 174 - Thuộc chuyên mục: Tin tức
Quảng Nam, Nơi Tôi Sinh ra | Tự hào là người con mảnh đất Quảng

Quảng Nam, Nơi Tôi Sinh ra | Tự hào là người con mảnh đất Quảng

Quê hương Quảng Nam đã dạy tôi biết trân trọng những gì cuộc đời đã cho mình, để biết rằng cuộc đời còn biết bao cảnh đời ngang trái, để tôi yêu người bằng cả trái tim, thương người bằng chính tình thương đồng loại, để tôi hiểu sống không đơn thuần chỉ cho riêng mình mà sống còn vì mọi người, vì quê hương...

 
Trong sâu thẳm trái tim của mỗi người, tình yêu quê hương có lẽ là một trong những thứ tình cảm thiêng liêng và quý trọng nhất. Mỗi người sinh ra, ai mà không có cội nguồn gốc gác, ai mà không có quê hương. Quê hương là nơi ta sinh ra và lớn lên, nơi chôn nhau cắt rốn. Quê hương cho ta những kỷ niệm ngọt ngào, cho ta tuổi thơ tươi đẹp. Quê hương dạy ta những bài học làm người đầy ý nghĩa, để cho ta lớn khôn và trưởng thành.
 
 
Với tôi, quê hương Quảng Nam chiếm một vị trí vô cùng đặc biệt và quan trọng trong trái tim. Nhớ về quê hương, tôi nhớ về con đê dài chạy dọc theo những cách đồng lúa bạc ngàn xanh mướt, nhớ những con sông nhỏ uốn lượn bên bồi, bên lở giàu chất phù sa cho cây trái trổ hoa, hay nỗi nhớ ấy trong tôi là câu hát ân tình, da diết “Đất Quảng Nam chưa mưa đã thấm, rượu hồng đào chưa nhấm đã say”.
 
Nói về xứ Quảng quê tôi, làm sao có thể quên được những thứ đặc sản nổi danh: Mì quảng, Cao lầu, Bánh trán thịt heo hay những điểm du lịch Phố cổ Hội An, Thánh địa Mỹ Sơn, Cù Lao Chàm, các làng nghề truyền thống  hút hồn du khách mỗi lần ghé đến.
 


Đất Quảng quê tôi, nơi đã từng sản sinh ra những người con ưu tú, nơi mà trong cuộc đấu tranh chống giặc ngoại xâm bọn thực dân, đế quốc khi đến đây phải chùn bước trước sự kiên cường, bất khuất của người dân nơi đây. “Trung dũng; kiên cường; đi đầu diệt Mỹ” câu hát ấy vẫn còn vang ngân nga đâu đây với niềm tự hào khôn xiết.
 
Quê tôi một miền quê không ồn ào, xô bồ, tấp nập, người dân quê tôi sống chủ yếu bằng nghề nông, ngày ngày làm việc trên cánh đồng, quanh năm bán mặt cho đất bán lưng cho trời. Mặc dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, vất vả nhưng con người quê tôi sống có tình có nghĩa. Xóm làng yêu thương đùm bọc lẫn nhau, tối lửa tắt đèn. Họ sống với nhau bằng tình cảm chân thành, chất phác, thứ tình cảm xuất phát từ trái những tim nhân hậu.
 
 
Quê hương Quảng Nam chính là nơi tôi cất tiếng khóc chào đời, đó cũng là nơi đã cho tôi tuổi thơ tươi đẹp, ngọt ngào, sâu lắng như câu hát ru của mẹ: “Ầu ơ ví dầu, cầu ván đóng đinh, cầu tre lắc lẻo gập ghềnh khó đi, khó đi mẹ dắt con đi, chứ ầu ơ con đi trường học, mẹ đi trường đời”.
 
Ngày xa quê lên thành phố đi học, được bạn bè đặt cho cái tên hai lúa, do chất gọng đặc sệt “Quảng Nôm” của mình. Cứ ngỡ rằng những những hào nhoáng nơi thành thị sẽ làm cho tôi bớt đi cái dáng vẻ hai lúa của mình, nhưng dường như cái chân chất của thôn quê đã thấm vào tôi nên khó thể nào thay đổi được.
 


Quãng đường từ thành phố về quê không xa nhưng do bận bịu học tập sinh hoạt nhiều nên tôi ít về quê. Chỉ cần ba tuần mà chưa được về quê là trong lòng lại thấy nôn nao, bồn chồn, thèm được ăn tô mì quảng, chén cơm thơm mùi lúa mới của mẹ nấu, thèm được thả hồn vào giữa cánh đồng lúa bạc ngàn. Dù áp lực học tập, công việc bao nhiêu nhưng khi được về quê thì tất cả mệt nhọc, bực dọc dường như tan biến. Cảm giác êm ả, yên bình, cái cảm giác mà tìm mãi nơi đà thành tôi cũng không bao giờ tìm được.
 
Quê hương Quảng Nam đã dạy tôi biết trân trọng những gì cuộc đời đã cho mình, để biết rằng cuộc đời còn biết bao cảnh đời ngang trái, để tôi yêu người bằng cả trái tim, thương người bằng chính tình thương đồng loại, để tôi hiểu sống không đơn thuần chỉ cho riêng mình mà sống còn vì mọi người, vì quê hương, vì Tổ Quốc. Tình yêu quê hương, thương cha, thương mẹ sẽ thôi thúc tôi cố gắng học tập thật nhiều, để trước tiên thay đổi tương lai, thay đổi cuộc sống, sau đó góp phần xây dựng quê hương đất nước giàu mạnh. Và đối với tôi quê hương Quảng Nam là nơi yên bình nhất, nơi bắt nguồn của mọi tình yêu.

Quê hương mỗi người chỉ mà thôi
Như là chỉ một mẹ thôi
Quê hương nếu ai không nhớ
Sẽ không lớn nổi thành người.
( Quê Hương – Đỗ Trung Quân )

Tác giả bài viết: Mai Văn Quang

Nguồn tin: Nguoiquangnam.vn

 

Hỗ trợ trực tuyến

Thầy Minh
Hotline